Vật liệu xây dựng gồm những loại nào? Cách chọn Vật liệu xây dựng.

gạch xây

Chủ đầu tư đa số đều là những người lần đầu tiên xây nhà nên gần như không có kinh nghiệm ghì về xây nhà. Để xây được những ngôi nhà bền và đẹp chủ nhà cần biết Chọn vật liệu xây nhà chuẩn và quan trọng là giá cả của nó trên thị trường.

Chọn vật liệu xây nhà gồm những loại ghì?

1.Gạch 

Tùy theo mục đích sử dụng có nhiều loại gạch khác nhau

Theo vật liệu: có gạch nung và gạch Không nung nhưng chủ yếu sử dụng gạch Nung

Theo kích thước thì có: Gạch đặc 10, gạch 2 lỗ, Gạch 4 lỗ, Gạch 6 lỗ và gạch đặc 15

gạch xây
Các loại gạch xây phổ biến

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường có thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cùng bảo đảm chất lượng tốt. Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

– Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mãnh nhỏ;

– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát;

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ;

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 h sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15% bạn không nên sử dụng loại gạch này.

2. Xi măng

Hiện nay trên thị trường Hà Tĩnh có rất nhiều hãng xi măng: Xi măng Nghi sơn, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Duyên Hà, Xi măng Long Sơn. Phổ biến nhất vẫn 2 loại Xi măng Nghi Sơn hoặc Bỉm Sơn.

xi măng Nghi sơn
xi măng Nghi sơn
xi mang bỉm sơn
xi mang bỉm sơn

Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường xi măng chiếm khoảng 7% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy khi lựa chọn xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

3. Cát

Cát được sử dụng trong xây dựng dân dụng chủ yếu :  cát xây, cát tô , cát nền.

Cát là 1 loại vật liệu rất khó kiểm soát chất lượng và số lượng nên cần chọn những Cơ Sở cung cấp uy tín , lấy đúng nguồn gốc cát. Tùy từng khu vực sẽ có các mỏ cát khách nhau

Cát chất lượng có thể được xác định một cách dễ dàng bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Bầt kỳ chất bẩn nào (như bùn) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng. Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, cát chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò, … Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

4. Đá

Tùy vào mục dích sử dụng sẽ có các loại đá khách nhau. Đá Hộc xây móng, đá 1 X 2 Đổ Bê tông, Bột đá tôn nền….

Đá mi 0.5

Đá hộc
Đá hộc

Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

– Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt;

– Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa;

5. Sắt thép

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng sắt thép khác nhau, Tuy nhiên phổ biến : thép Thái Nguyên ,thép Việt Nhật, thép Hòa Phát

Hiện Nay trong xây dựng dân dụng chủ yếu sử dụng thép đường kính : 6,8,10,12,14,16,18,20,22

sat-thep
sắt thép

6. Bê Tông

Bê tông có thể sử dụng bê tông trộn tay hoặc be tông tươi thương phẩm

Bê tông thường sử dụng mác 250 hoặc 300

be tong thương phẩm

be tong tron tay

Lưu ý:

– Nên sử dụng bê tống mác ≥250 (tỷ lệ 2:3:5 – 1 bao xi măng + 3 thùng đá) đối với các cấu kiện: Cọc bê tông cốt thép, móng, đá kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng;

– Nên sử dụng mác bê tông ≥ 200 ( tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng cát) đối với các chi tiết còn lại;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *